Những câu chuyện thay đổi cuộc đời bạn (Phần 1)

Hôm nay mình muốn chia sẻ tới các bạn một vài câu chuyện. Cuộc đời mình cũng là nhờ những câu chuyện này mà thay đổi được. Các bạn hãy đọc rồi đúc rút ra những kiến thức, kinh nghiệm sao cho phù hợp với bản thân mỗi người.

Link phần 1   –   Link phần 2   –   Link phần 3   –   Link phần 4

Câu chuyện về đoàn thám hiểm trên biển

Câu chuyện đầu tiên là câu chuyện về một đoàn thám hiểm, đến khám phá một vùng đất mới. Sau đó trên đường trở về đất liền, họ gặp một cơn bão lớn. Để con thuyền tiếp tục di chuyển được, phải giảm tải trọng lượng và vứt bớt đồ đạc xuống biển. Họ đứng trước lựa chọn phải vứt bỏ một những món sau: đầu tiên là hòm vàng, thứ hai là thùng lương thực, thứ ba là bốn tên tử tù, thứ tư là cột buồm, cuối cùng là xuồng cứu hộ.

Các bạn dành ít phút suy nghĩ xem, nếu mình là thuyền trưởng. Người đưa ra quyết định cuối cùng, thì bạn sẽ vứt thứ gì?

Thuyền trưởng buộc phải chọn vứt 1 trong 5 thứ, mới giúp con thuyền có thể thoát khỏi cơn bão
  • Đối với trường hợp vứt hòm vàng: thì hòm vàng ở đây sẽ tương ứng với kết quả, mục tiêu mình đặt ra trong tương lai. Các bạn chọn trường hợp này, thường khi đối mặt với khó khăn, sẽ dễ dàng từ bỏ đi mục tiêu mình đã đặt ra trong tương lai.
  • Đối với trường hợp vứt thùng lương thực: sẽ tương ứng với thực phẩm, đồ ăn thức uống ở đời thực. Nếu vứt đi thì bạn sẽ không đủ sức khỏe để đi tiếp. Cuộc đời cũng vậy, bạn phải khỏe mạnh trước đã, thì bạn mới sống và làm việc được. Cứ còn sức khỏe thì các bạn sẽ còn cơ hội để đạt được mục tiêu (hòm vàng). Thường sẽ ít bạn chọn trường hợp này.
  • Trường hợp vứt bốn tên tử tù: việc này ứng với đạo đức. Cho dù biết là kiểu vì khi đưa về đất liền, thì 4 tên này cũng phải chết. Nhưng mình chỉ là người trung chuyển họ đến đất liền, sau đó nhà nước sẽ quyết đến sống chết của họ, chứ mình không có quyền quyết định.
  • Trường hợp vứt cột buồm: tương ứng với động lực. Khi bạn vứt cột buồm sẽ khiến thuyền đi chậm hơn. Thay vì bình thường, thuyền mất 1 tuần là về đất liền, nhưng không có cột buồm, thì có thể mất đến cả tháng cũng chưa thấy đất liền đâu.
  • Trường hợp cuối là vứt đi xuồng cứu hộ: sẽ ứng với phương án dự phòng. Bạn sẽ không cần phương án này khi các phương án kia bạn có thể đạt được. Thì đây sẽ là phương án tốt nhất cho các bạn lựa chọn.

Câu chuyện về con khỉ ham chơi

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện về một con Khỉ ở một khu rừng nọ, câu chuyện này sẽ quyết định đến sự thành công của mình rất là nhiều. Hằng ngày là chú cứ vui chơi, nhảy nhót, nhảy hết từ cành nọ sang cành kia. Cành nào chú cũng nhảy rồi, chỗ nào chú cũng đặt chân, ở rừng có gì chú cũng chơi hết rồi. Vì vậy, Khỉ ta cảm thấy chán nản.

Chú khỉ luôn cảm thấy chán trường khi ở trong khu rừng hiện tại

Cho tới một hôm nọ, khỉ đang chán thì bắt gặp đại bàng. Đại bàng mới hỏi là: “Khỉ đang làm gì thế?”. Khỉ đáp lại: “Tôi đang chơi nhưng mà chán quá!”. Đại bàng thấy vậy rủ luôn Khỉ muốn đi chơi với mình không? Đang chán thấy lời rủ của Đại Bàng, Khi liền nhảy tót lên, bám vào chân Đại Bàng.

Đại Bàng cùng Khỉ bay trên một quãng đường rất là xa. Khi về đến tổ Đại Bàng thì ngay lập tức, cả đàn Đại Bàng lao về phía Khỉ. Chúng mổ, chúng đưa những móng vuốt sắc nhọn cào cấu Khỉ. Khỉ đau quá gào lên, ngó xung quanh để tìm đường chạy. Nhưng trên ngọn núi cao, thì làm gì còn đường để mà xuống và Đại Bàng thì quá đông. Cuối cùng thì đàn Đại Bàng tranh nhau ăn thịt Khỉ.

Qua câu chuyện này, ta rút ra được một bài học, một triết lý mà các bạn nên ghi nhớ. Đó là “Nếu như mà bạn không biết mình đang đi đâu, thì một ngày bạn sẽ đến nơi mà bạn không muốn đến”. Cũng như cuộc sống này, các bạn mà không có định hướng, không có mục tiêu rõ ràng. Thì một ngày, mình sẽ rơi vào hoàn cảnh mà mình không. Hay là nếu như mà bạn không có kế hoạch cho bản thân, thì bạn sẽ rơi vào kế hoạch của người khác. Cho nên là lúc nào các bạn cũng phải có mục tiêu rõ ràng, mục tiêu tuần, tháng, năm,… hay mục tiêu có người yêu, cưới vợ, mua nhà,  mua xe,… Các mục tiêu đó, các bạn càng vẽ ra cụ thể bao nhiêu, chi tiết bao nhiêu, thì càng dễ thực hiện được nó bấy nhiêu.

Câu chuyện về con chuồn chuồn

Câu chuyện thứ ba là câu chuyện về con chuồn chuồn ở một vùng đầm lầy nọ. Ở đây có một quần thể những con ấu trùng sống với nhau thành một ngôi làng ấu trùng. Một ngày kia, chúng họp với nhau và phát hiện ra ở làng đang có một hiện tượng rất lạ lùng. Cả làng nghe xong thì rất hoang mang. Sự kiện đó là cứ những ấu trùng đến thời gian trưởng thành là biến đi đâu mất, mất tích không rõ nguyên nhân.

Trong đó, có một con ấu trúng đang gần đến thời gian trưởng thành nhất nói là: “Các anh em cứ yên tâm. Tôi sắp đến tuổi trưởng thành rồi, nếu mà đến ngày trưởng thành, tôi có bị sao thì sẽ báo lại ngay”. Vào một ngày đẹp trời, con ấu trùng trưởng thành kia bỗng biến thành một con chuồn chuồn, nó mọc thêm cánh, nó được bay lên trời cao, nó được tận hưởng bầu không khí rất là trong lành.

Chuồn chuồn tận hưởng không khí trong lành trên bầu trời

Ở trên bầu trời bao la, xanh mát, nắng ấm chan hòa. Nó nhìn xuống cái đám đầm phía dưới, nó mới nhớ lại lời hứa phải về báo cáo lại với anh em ấu trùng trong làng. Nhưng khi nó cứ về đến đến nơi, thì mấy con ấu trùng trong làng lại trốn hết. Vì họ thấy động vật lạ là họ chạy mất. Vậy nên, chuồn chuồn không có cơ hội để chia sẻ những trải nghiệm của mình vừa rồi.

Câu chuyện này cũng giống các bạn trưởng thành, các bạn học được nhiều điều mới hơn. Rồi mình về chia sẻ với bạn bè cùng phòng, anh em họ hàng,… nói là nên làm như thế này sẽ thành công, làm thế kia mới tốt,… Thì họ không tin, thậm chí họ còn bảo mình điên. 

Thế nên khi mình trưởng thành, mình tiếp thu được nhiều kiến thức tốt, mà mình muốn chia sẻ cái hay đó cho người khác, thì có thể chia làm 2 cách như sau:

  • Thứ nhất là bạn chia sẻ luôn. Bạn đưa ra được càng nhiều dẫn chứng, độ chi tiết,… về các kiến thức của mình, hướng dẫn kể lại một cách dễ hiểu, dễ làm nhất cho người khác. Để họ dễ dàng chấp nhận và tiếp thu.
  • Thứ hai là bạn chưa chia sẻ ngay. Bạn làm đã, bạn thành công và có kết quả đã. Rồi khi đó, bạn đem kết quả của mình về chia sẻ với người khác. Thì lúc đó, họ sẽ dễ dàng tiếp nhận các kiến thức mình học được là tốt, là phù hợp với người ta.