Không sáng tạo lại bánh xe

Bánh xe là đồ vật đã được tạo ra từ nhiều năm trước, đã được sử dụng và chứng minh được tính hiệu quả của nó. Bánh xe hình tròn, bạn không thể làm nó tròn hơn được. Hoạt động sáng tạo lại bánh xe là hoạt động ngốc nghếch, tốn nhiều công sức và rất có thể kết quả tạo ra còn kém hơn sản phẩm đã có.

Tư duy không sáng tạo lại bánh xe ý nói có những phương pháp, cách thức, quy trình đã được chứng minh là hiệu quả, việc của bạn là tuân thủ, làm theo hướng dẫn để đạt kết quả tốt, không cần mất thời gian để phải suy nghĩ, thử sai nữa. Trước khi sáng tạo phải thành thạo.

Ví dụ: 

  • Bà ngoại anh có món cà pháo nấu chua rất ngon. Anh hỏi bà là làm thế nào để có thể nấu được món này, bà chỉ cho anh quy trình: Làm sạch cà, bổ đôi, ngâm nước muối, sau đó 15 phút vớt ra, cho vào nồi đùn lẫn cà chua, dầu, tỏi băm… Nhưng khi anh làm anh lại nghĩ rằng cho tỏi vào phi thơm cùng dầu, sau đó cho cà pháo và cà chua vào như vậy món cà sẽ dậy mùi, cuối cùng món cà do anh nấu vị khác hẳn so với bà ngoại nấu vì một bên là trộn lẫn các nguyên liệu vào cùng nhau từ đầu, một bên là phi tỏi thơm mới cho cà pháo và cà chua vào. Nên để tạo ra món cà đúng vị mình thích, chỉ cần làm đúng như bà ngoại bảo là được. Nên khi bạn tới một công ty mới, được hướng dẫn quy trình như nào, bạn cứ làm đúng y như thế, cho đến khi bạn đạt được kết quả yêu cầu thì hãy sáng tạo.
  • Nếu bạn đang chưa kiếm được tiền mà có một người nào đó thu nhập cao hơn bạn, hướng dẫn bạn cách làm, thì bạn cứ làm theo họ, cho tới khi bạn kiếm được tiền bằng họ thì hãy sáng tạo.
  • Bạn định mở một cửa hàng, một doanh nghiệp thì hãy xem trên thị trường có cửa hàng nào, doanh nghiệp nào đang có doanh thu, lợi nhuận mà bạn mơ ước, bạn hãy tới học hỏi mô hình của họ để áp dụng cho mình, vừa không phải mất công suy nghĩ sáng tạo, lại đỡ mất thời gian thử sai.

Sai lầm thường gặp: các bạn nghĩ mình là người thông minh, có nhiều kinh nghiêm nên tự sáng tạo ra cách thức, quy trình mới mà không quan tâm, học hỏi những mô hình đã thành công.

Không quan tâm, không để ý hay nghiêm túc với những quy trình mới là những lỗi bạn rất dễ mắc phải

Ví dụ:

  • Không làm theo quy trình của công ty. Quy trình có 5 bước thì làm bước 1, bước 2, nghĩ bước 3 không cần thiết nên bỏ qua làm bước 4, bước 5 luôn.
  • Nghĩ rằng cửa hàng ăn mình mở ra là phải sơn màu X, bàn ghế mua loại Y, bát đĩa loại Z nhưng thực tế thị trường đã có công thức nên sơn màu gì thì đẹp, loại bàn ghế nào thì ngồi thoải mái, bát đĩa loại nào thì không sứt mẻ.
Rate this post