Đọc Vị Khách Hàng Qua Ngôn Ngữ Của Tay Và Chân – Bí Mật X10 Hiệu Quả Chốt Sale

doc-vi-khach-hang-qua-ngon-ngu-cua-tay-va-chan-bia

“Những người bán hàng giỏi nhất là các chuyên gia về đọc ngôn ngữ cơ thể”.

Nếu bạn đang có một cuộc hẹn với khách hàng và muốn đọc vị họ qua ngôn ngữ cơ thể. Hãy nắm vững các thủ thuật trong bài viết này.

Đọc vị khách hàng qua ngôn ngữ của tay

  1. Trong cuộc trò chuyện, nếu khách hàng của bạn tỳ cả khuôn mặt vào lòng bàn tay. Nghĩa là họ đang cảm thấy nhàm chán và không tập trung vào nội dung bạn đang trình bày. Đây là lúc bạn cần chuyển chủ đề, hoặc thử hỏi một câu hỏi thú vị nào đó để câu chuyện không trở nên buồn ngủ.
  2. Ngược lại, nếu khách hàng tỳ một ngón tay lên mặt. Vậy thì xin chúc mừng bạn đã thành công thu hút được sự quan tâm từ khách hàng rồi đấy.
  3. Nếu khách hàng đưa tay chạm vào đồng hồ hoặc cổ tay, chứng tỏ họ đang cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn về điều gì đó. Đây là lúc nên thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của bạn với khách hàng.
  4. Nếu khách hàng giơ tay sờ cằm. Đó là ngôn ngữ của tay chứng tỏ họ đang đánh giá / xem xét một vấn đề. Hoặc họ đang cảm thấy bạn tư vấn quá “nhạt”.
  5. Và khi bắt tay, hãy chắc chắn rằng bạn không quá lạnh lùng, cũng không quá vồ vập. Một mẹo hay là hãy trao quyền cho khách hàng bằng cách xoay nhẹ bàn tay của họ khi bắt tay. Sao cho tay của họ hơi hướng về phía bạn.

doc-vi-khach-hang-qua-ngon-ngu-cua-tay-va-chan-2

Đọc vị khách hàng qua ngôn ngữ của chân:

  1. Nếu mắt cá chân bắt chéo và chân duỗi về phía trước, nghĩa là khách hàng đang có thiện cảm với bạn.
  2. Nếu chân đung đưa lên xuống, có lẽ họ đang cảm thấy thoải mái như ở nhà.
  3. Nếu chân dang rộng? Điều này có thể cho thấy sự tự tin của khách hàng. Họ đang cảm thấy mình chiếm thế thượng phong và có lợi trong lần mua bán này với bạn.
  4. Nếu khách hàng không quan tâm đến câu chuyện bạn đang nói, họ thường hướng một hoặc cả hai chân ra phía cửa. Đây là tư thế muốn thông báo rằng họ thật sự muốn bỏ đi ngay lập tức.

doc-vi-khach-hang-qua-ngon-ngu-cua-tay-va-chan

Vậy làm thế nào để bạn kiểm tra chân của khách mà không quá lộ liễu?

Hãy thử “vô tình” làm rơi bút. Làm rơi bút cho phép bạn quan sát những gì diễn ra dưới bàn và kiểm tra vị trí chân của khách.

Mình đã thử đánh rơi bút và liếc nhìn chân khách hàng trong sự kiện bán hàng gần đây nhất của mình. Và phát hiện ra rằng khách hàng đang hứng thú với những gì mình nói (trong khi ngoài mặt họ đang tỏ vẻ không thích sản phẩm 😀 )

Khi bạn thấu hiểu được suy nghĩ của khách hàng, bạn sẽ biết mình nên tiếp tục câu chuyện hay nên điều chỉnh lại chiến lược để chốt sale hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!