Có nên nghỉ việc để tự kinh doanh riêng?

Co-nen-nghi-viec-de-tu-kinh-doanh-rieng

Bạn có một kế hoạch, một niềm đam mê và bạn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thực hiện nó?

Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời đấy. Nhưng thực tế là bỏ công việc làm công ăn lương của bạn để bắt đầu một doanh nghiệp mới chắc chắn là con đường rủi ro nhất.

Khi chọn nghỉ việc để kinh doanh riêng, bạn có những lợi thế rất lớn: Bạn làm chủ chính mình. Bạn có thể toàn tâm toàn ý vào công việc. Bạn được làm những gì mình thích,…

Thế nhưng, trừ khi bạn có một khoản tài chính đáng kể. Nếu không thì việc kinh doanh phải sinh lời thật nhanh chóng, trước khi nó biến bạn trở thành một “ông chủ nghèo”.

Vì vậy, trước khi quyết định bỏ việc về kinh doanh riêng. Hãy cân nhắc những câu hỏi sau:

Tôi Có Tiền Tiết Kiệm Không? Tiền Đầu Tư Của Tôi Có Đủ Nhiều Không?

Câu hỏi hiển nhiên nhất đó chính là: Tình hình tài chính hiện tại của bạn như thế nào?

Nó không chỉ là về việc đảm bảo bạn có đủ tiền để bắt đầu kinh doanh. Bạn sẽ cần tiền để giữ doanh nghiệp của bạn hoạt động và để bảo đảm cuộc sống nữa.

Trước khi bạn tiến hành, hãy hiểu thực tế nhất có thể về ba điều sau:

– Bạn cần bao nhiêu vốn để khởi nghiệp?
– Mất bao lâu cho đến khi bạn có thể hòa vốn và có lời?
– Bạn cần bao nhiều tiền để duy trì cuộc sống?

Một khi bạn có ý thức về hai điểm đầu tiên, hãy tính toán thật kỹ xem mất bao lâu để bạn hòa vốn. 12 tháng sau khi bạn ra kinh doanh riêng hay lâu hơn?

Hãy sử dụng những điều đó (cùng với tính toán chi phí sinh hoạt cần thiết của bạn) để xác định số tiền bạn cần tiết kiệm thêm để duy trì bản thân trong khi bạn không mang lại thu nhập.

Thêm vào nó, các chi phí không lường trước luôn tăng lên. Bạn không muốn một ngày nào đó mình không thể chi trả cho những hóa đơn bất ngờ hoặc chi phí khẩn cấp, đúng chứ? Ngoài ra, bắt đầu kinh doanh sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Vì vậy việc đệm thêm con số này là khá quan trọng.

Tiếp theo, hãy dành thời gian làm quen với các khoản vay. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn bắt đầu. Các khoản vay dành cho bạn sẽ khác nhau rất nhiều.

Co-nen-nghi-viec-de-tu-kinh-doanh-rieng-2

​Tôi Có Đủ Động Lực Để Kiên Trì Theo Đuổi Không?

Bỏ công việc của bạn để bắt đầu kinh doanh chắc chắn sẽ giống như ngồi trên đống lửa. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là liệu bạn có phải là loại người bị thúc đẩy bởi ngọn lửa đó hay không.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như:

– Tôi có phát triển mạnh dưới áp lực không?
– Tôi có giỏi về sắp xếp thời gian và đúng dealine không?
– Tôi có tinh thần cầu tiến không?
– Tôi có sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để thực hiện điều này không?

nghi-viec-de-tu-kinh-doanh-rieng

Tôi Có Bị Phụ Thuộc Với Người Nào Để Mang Lại Thu Nhập Không?

Có thể bạn sống một mình và không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ ai.

Nếu vậy thì bạn còn chờ gì nữa? Đó là tất cả về bạn, và bây giờ có thể là thời điểm hoàn hảo để bỏ công việc hàng ngày của bạn và theo đuổi ước mơ của bạn.

Nhưng thực tế hầu hết chúng ta đều có những người quan trọng khác, trẻ em hoặc thành viên gia đình bị ảnh hưởng bởi các quyết định tài chính của chúng ta.

tu-kinh-doanh-khi-co-con-cai

Đừng lo lắng quá nhé. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể vẫn theo đuổi con đường này. Nó chỉ có nghĩa là bạn cần tiến hành thận trọng hơn, vì bạn có nhiều bên liên quan để đưa ra quyết định của mình.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên tự hỏi:

– Nghĩa vụ tài chính của tôi đối với những người trong cuộc sống của tôi là gì?
– Tác động sẽ ra sao nếu việc kinh doanh mới của tôi không thực hiện được những gì tôi mong đợi?
– Tôi có mạng lưới an toàn (gia đình có thể cung cấp hỗ trợ, đầu tư, v.v.) không?
– Tôi có thể quay lại công việc cũ (hoặc sự nghiệp) nếu cần không? Tôi có kế hoạch dự phòng không, đặc biệt nếu gia đình đang phụ thuộc vào tôi?

Co-nen-tu-kinh-doanh-rieng-5

Tôi Có Cần Phải Nghỉ Việc Càng Sớm Càng Tốt Không?

Bạn có thực sự ghét công việc của mình không? Nếu nó là một công việc tồi tệ, bạn không cảm thấy vui vẻ gì khi làm nó thì đây là thời điểm tốt để nghỉ đấy.

Tuy nhiên, có thể công việc hiện tại của bạn thực sự ổn, tất cả mọi thứ phải được cân nhắc.

Thật ra, bạn không ghét nó chút nào. Chỉ là bạn có một ý tưởng thực sự tuyệt vời và biết bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng.

Hoặc Bạn Có Thể Làm Từ Từ Và Nghỉ Việc Vào Thời Điểm Hoàn Hảo

Chà, không ai có thể đánh gục bạn vì liều lĩnh cả.

Lựa chọn để giữ công việc hiện tại và bắt đầu kinh doanh riêng cùng lúc là một lựa chọn vững chắc. Bạn sẽ có thể tích lũy tiền tiết kiệm của mình. Nếu nghỉ, bạn sẽ không có thu nhập và có thể sứt mẻ trong quá trình bắt đầu kinh doanh theo từng giai đoạn.

Nó ít rủi ro hơn và giúp quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn khi thời điểm thích hợp.

Đây là cách tiếp cận chậm và ổn định (trong khi đôi khi thực tế là lựa chọn tốt nhất).

Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi mình trước khi chọn con đường này:

​1. Tôi Có Thể Làm Nhiều Việc Cùng Lúc Không?

Lựa chọn giữ công việc và bắt đầu kinh doanh cùng lúc có nhược điểm là bạn sẽ làm việc rất nhiều. Nhiều khi bạn sẽ bị quá tải.

Nhưng nếu đó là công việc mà bạn thực sự muốn thì bạn sẽ giữ được nhiệt huyết cho nó thôi. Vì làm việc bạn thích, bạn sẽ không có cảm giảm là đang làm việc mà là đang tận hưởng niềm vui.

2. Tôi Đã Thực Sự Sẵn Sàng Chưa?

Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về nghĩa vụ hiện tại của bạn là gì. Và cách làm việc cả ngày và bắt đầu một doanh nghiệp mới sẽ tác động đến bạn như thế nào.

Tác động ở đây sẽ khác so với việc bỏ công việc hàng ngày của bạn, nhưng nó vẫn đáng để xem xét.

Ví dụ, bạn và những người quan trọng khác của bạn đều làm việc toàn thời gian và có hai con nhỏ. Cả hai đứa trẻ đó cần được đưa đón đi học, được đưa đến các hoạt động khác nhau vào buổi tối, giúp làm bài tập về nhà, v.v.

Nếu phải dành 24/7 của bạn cho công việc kinh doanh của bạn. Thì có ai đó đỡ đần bạn những công việc khác hay không?

kinh doanh thi ai cham con

Nếu bạn muốn thực hiện một công việc kinh doanh của riêng mình và đang cân nhắc đến chuyện nghỉ việc. Hãy trả lời các câu hỏi trên xem sao nhé.

5/5 - (3 bình chọn)