Cách học nhanh – nhớ lâu mọi thứ

Bạn muốn học thêm một ngoại ngữ mới, một kỹ năng mới, một ngành nghề mới,… Để thăng tiến sự nghiệp hoặc đơn giản là để phát triển bản thân. Hãy áp dụng 6 cách sau, bạn có thể học nhanh và nhớ lâu mọi thứ.

1. Hãy Dạy Cho Người Khác

Cách nhanh nhất và tốt nhất để học một thứ gì đó là dạy lại cho người khác ngay khi bạn vừa học xong. Chứ không phải tự mình gặm nhấm nó.

Để có thể dạy người khác bất cứ điều gì, chính bạn phải hiểu rõ vấn đề đó. Khi giảng dạy, nghĩa là bạn đã nắm kỹ và sâu vấn đề đến mức có thể truyền đạt lại cho người khác.

Và cũng khi dạy lại người khác những gì bạn đang học. Não bạn có khả năng lưu giữ lại tới 90% những gì bạn vừa tiếp thu. Đặc biệt là khi bạn truyền thụ lại cho người khác ngay sau khi tự học.

2. Học Trong Thời Gian Ngắn

Các chuyên gia của Đại học Bang Louisiana khuyên bạn nên dành 30-50 phút để học tài liệu mới.

Trợ lý tốt nghiệp Ellen Dunn nói: “Học bất cứ điều gì ít hơn 30 phút là không đủ. Nhưng nhiều hơn 50 là quá nhiều thông tin để não của bạn tiếp nhận cùng một lúc”.

Sau mỗi lần học 30 – 50 phút, hãy nghỉ ngơi 10 phút trước khi bắt đầu học tiếp. Những khoảng thời gian học ngắn nhưng có kỷ luật sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc cố nhồi nhét, học cho hết và sẽ khiến bạn nản mà bỏ cuộc.

3. Ghi Chú Bằng Tay

Ngày nay, việc ghi chú trên laptop, điện thoại nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều nhưng việc ghi chú bằng phương pháp thủ công trên giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Khi ghi chép bằng tay, bạn sẽ lắng nghe một cách chủ động và nắm bắt được các điểm trọng tâm của bài học. Còn khi ghi chú trên các thiết bị điện tử sẽ dễ xao nhãng và rất khó tập trung.

4. Sử Dụng Sức Mạnh Của Không Gian Tâm Trí

Mặc dù nghe có vẻ phản trực giác nhưng bạn có thể học nhanh hơn khi thực hành phương pháp học phân tán. Hay còn gọi là học “giãn cách”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Benedict Carey, nói rằng việc học giống như tưới một bãi cỏ. Ông nói: “Bạn có thể tưới bãi cỏ một lần một tuần trong 90 phút. Hoặc ba lần một tuần trong 30 phút. Khoảng cách tưới nước trong tuần sẽ giữ cho bãi cỏ xanh hơn theo thời gian.”

Để lưu giữ tài liệu, Carey cho biết tốt nhất nên xem lại thông tin từ 1 đến 2 ngày sau khi nghiên cứu lần đầu tiên. Ông nói trong cuộc phỏng vấn: “Một giả thuyết cho rằng bộ não thực sự ít chú ý hơn trong những khoảng thời gian học tập ngắn.”

Vì vậy, việc lặp lại thông tin trong một khoảng thời gian dài hơn. Nói một vài ngày hoặc một tuần sau đó, thay vì liên tiếp nhanh chóng – gửi một tín hiệu mạnh hơn đến não rằng nó cần giữ lại thông tin.

5. Ngủ Giữa Các Buổi Học

Việc ngủ mang lại hai lợi ích cho người học: tiết kiệm thời gian dành ra để học. Và có thể ghi nhớ lâu hơn. Khi bạn học một kiến thức mới, đừng cố nhồi nhét hết vào một lần học. Mà hãy chia thành những phiên học nhỏ và nên có thời gian ngủ giữa những phiên học.

6. Thay Đổi

Khi phải học một điều gì đó mới, hãy cố gắng thay đổi cách bạn luyện tập có thể giúp tiếp thu nhanh hơn. Việc áp dụng nhiều phương pháp học tập khác nhau sẽ giúp bạn học nhanh hơn là lặp đi lặp lại một trình tự. Khi thay đổi dù là một chút phương pháp trong quá trình học tập. Bạn sẽ hấp thụ và rèn luyện chúng tốt hơn so với việc lặp đi lặp lại một cách học nhàm chán.