Những câu chuyện thay đổi cuộc đời bạn (Phần 3)

Mình nhận được rất nhiều phản hồi từ các bạn là anh kể thêm nhiều các câu chuyện thay đổi cuộc đời, phát triển bản thân đi. Nên mình sẽ cố gắng phát triển Series trong thời gian sắp tới. Để tiện cho các bạn đọc thì mình sẽ tổng hợp lại link các phần bên dưới:

Link phần 1   –   Link phần 2   –   Link phần 3   –   Link phần 4

Câu chuyện về lừa và bò

Ở một trang trại nọ, có một con lừa và một con bò ở chung với nhau. Hôm đó, Bò mới tâm sự với Lừa là “Mấy hôm nay là mệt quá, chở bao nhiêu đồ cho ông chủ”. Thấy vậy Lừa bèn xui Bò rằng “Hay ngày mai cậu giả ốm đi, thì ông chủ sẽ không bắt cậu chở nhiều nữa đâu”. Thế là Bò nghe lời Lừa, mai giả vờ là bỏ ăn, nên ông chủ tưởng Bò ốm thật. Và đúng như lời Lừa nói, ông chủ cho bò nghỉ ngơi thật.  Nhưng bao nhiêu hàng mà bình thường mà Bò phải chở, thì bây giờ vác hết sang Lừa. Lừa phải gánh, chở hết đống hàng hóa mà nhẽ ra Bò mới là người phải làm.

Lừa phải gánh hết đống hàng do Bò giả vờ ốm

Ý nghĩa câu chuyện ở đây là bạn không thể giúp đỡ người khác bằng cách là nhận cái gánh nặng đấy về mình được.

Ví dụ như các bạn mời bạn bè mình vào công ty mình đang làm, rồi giúp đỡ bạn đó bán hàng. Hay thấy bạn đó lười, rồi mình lại đứng ra chăm khách cho, chốt hàng cho. Rồi cuối cùng là hai đứa chia nhau tiền hoa hồng.

Nếu là lần đầu thì OK để tạo cơ hội, cũng như giúp đỡ bạn mới có thêm thu nhập, cũng tạo cho bạn đó cái cảm xúc lần đầu tiên bán được sản phẩm (nhất là trong ngành Bất động sản).

Nhưng mà nếu mà mình cứ giúp vậy lâu dài như thế, thì mình đang vác gánh nặng cho họ và mình sẽ không thể phát triển được. Mình phải làm sao phải tạo động lực để dạy dỗ họ, để họ bán được hàng? Họ kiếm được tiền từ bản thân họ, chứ đừng vác cái gánh nặng đó sang mình.

Câu chuyện về thỏ và cáo

Thỏ ở trong rừng thì bị Cáo săn đuổi. Thế xong là Thỏ mới gặp bác Gấu hỏi làm thế nào để không bị Cáo săn đuổi nữa thì bác Gấu bảo “Dễ thôi, cháu sẽ biến thành cái cây thì Cáo sẽ không săn đuổi cháu nữa”. Nghe vậy, Thỏ tấm tắc khen hay. Nhưng khi bác Gấu đi rồi, Thỏ mới nghĩ lại là không biết làm thế nào để biến thành một cái cây cả.

Thỏ không biết biến thành cái cây kiểu gì

Tức là trong cuộc sống hiện tại, sẽ có rất nhiều người có thể đưa ra lời khuyên cho mình. Lời khuyên thì có vẻ hay, nhưng đến áp dụng vào thực tiễn thì không làm được.

Đeo chuông cho mèo

Hay là có một cái câu chuyện khác cũng tựa như câu chuyện này. Đó là câu chuyện đeo chuông cho mèo. Trong kho của một gia đình nọ, cả đàn chuột đang bị con mèo rượt đuổi. Quá khổ nên cả đàn chuột mới họp lại với nhau đề ra kế sách mới. Đó là phải đeo được một cái chuông cho con mèo kia, để khi nó đi đến đâu cũng có tiếng chuông để cảnh báo cho đàn chuột biết, để chạy thoát.

Đàn chuột họp lại bày kế sách đối phó với mèo

Nghe thì rất là hay, rất là hợp lý nhưng mà đến khi thực tiễn triển khai thì ai sẽ là người đeo chuông cho mèo? Đeo chuông cho mèo bằng cách nào?

Nên là những lời khuyên mà các bạn được nghe, nhiều khi mình vẫn nghe để phải phép, cũng như ủng hộ, ghi nhận người ta có lòng khuyên mình. Nhưng mà không phải lời khuyên nào cũng tốt, cũng áp dụng tốt được với mình.

Rate this post