Thói quen quan trọng hơn kết quả

Thói quen chính là thứ định hướng cuộc sống cho chúng ta.Vì sao người này thành công hơn người khác? Bí mật của sự thành công đơn giản chỉ là những thói quen, bí quyết thành công mà nhiều người biết nhưng ít người kiên trì thực hiện. Mỗi thói quen sẽ dẫn đến kết quả khác nhau, nhưng nếu đặt lên bàn cân thì thói quen sẽ nặng hơn kết quả. Dưới đây sẽ là vài ví dụ để các bạn dễ hình dung về việc, thói quen quan trọng hơn kết quả.

Ví dụ về thú chơi Lan đột biến

Thời điểm những năm 2019 – 2020, ngành kinh doanh lan đột biến nở rộ, bỏ một vài triệu đồng đầu tư, mua mầm lan giống về, chăm bón sau một thời gian, bán được hàng trăm triệu. Có những vùng quê nghèo ở Hòa Bình, Phú Thọ thanh niên học cấp 3 bỏ học đi làm lan cũng có thu nhập vài chục triệu một tháng.

Thú chơi Lan đột biến từng rất hot cách đây 1 vài năm

Nhiều người làm kinh doanh bỏ việc, công chức nhà nước bỏ nghề, vay tiền ngân hàng để đầu tư vào vườn lan. Nhưng khi lan đột biến hết sốt, thị trường mất thanh khoản (không có người mua) rất nhiều nhà đầu tư vào lâm vào cảnh nợ nần, bán nhà, bán xe, tiền lời trước đó cũng đầu tư vào sản xuất cây giống hoặc chi tiêu cá nhân, số tiền còn lại nằm hết vào trong số lan không bán được. Kết quả sau mấy năm kinh doanh lan đột biến là gánh trên vai một đống nợ, kỹ năng trồng lan giờ cũng chẳng dùng được vào việc gì. Chính những thói quen học tập, rèn luyện của các bạn hàng ngày mới quyết định đến kết quả các bạn đạt được.

Còn nếu bạn may mắn có kết quả tốt ( kiếm được nhiều tiền giống các bạn trẻ trong chu kỳ thịnh vượng của lan đột biến ) thì đừng mừng vội vì nếu con người bạn không phát triển thì kiếm được tiền rồi bạn lại mất.  Số tiền các bạn kiếm được không quan trọng bằng những tư duy, kiến thức, kỹ năng để tạo ra số tiền đó.

Ví dụ trong cuộc thi chạy Marathon

Nếu bạn tham gia một giải chạy Marathon 42km mà không có quá trình luyện tập trước đó, có thể bạn vẫn nhận được huy chương bằng cách lê lết, đi bộ về đích. Nhưng sau tấm huy chương đó cơ thể bạn chẳng nhận được gì ngoài việc đau nhức ê ẩm. Còn nếu như bạn luyện tập hàng ngày, chạy tăng dần từ 10 km,15 km, 20 km…42 km thì tấm huy chương bạn nhận được có giá trị hơn nhiều bởi lẽ để có được tấm huy chương đó, con người bạn đã phải thích nghi, phải trưởng thành, phải nỗ lực, phải kiên trì. Nên thói quen tập luyện hàng ngày để có huy chương quan trọng hơn tấm huy chương mà bạn lết về đích kia.

Bạn vẫn có thể về đích bằng cách đi bộ trong giải Marathon, nhưng nó sẽ không có giá trị gì cả

Bạn hãy nhớ rằng, kết quả của bạn hôm nay là do bạn đã nỗ lực trong ngày hôm qua, còn nếu muốn có kết quả ngày mai thì bạn phải nỗ lực từ ngày hôm nay. Hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt: đọc sách, chạy bộ, suy nghĩ tích cực, chi tiêu hợp lý….