So sánh bản thân mình với người khác?

Lời nói đầu

Nếu bạn đem so sánh bản thân mình với người khác, đôi khi điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi. Bởi nhiều khi bạn lấy điểm yếu của mình ra để so sánh điểm mạnh của đối phương. Bạn không cần so sánh mình với ai cả, bạn chỉ cần so với chính mình ngày hôm qua là được.

Nếu mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng hơn 1% so với ngày hôm qua thì sau một năm bạn sẽ tiến bộ gấp 37 lần 1.01^365 ~ 37. Nếu mỗi ngày bạn tệ hơn chỉ 1 % thì sau một năm gần như bạn chẳng còn gì 0.99^365 ~ 0.

Người phương tây có câu “Don’t compare oranges with apples” nghĩa là đừng so sánh giữa cam với táo, mà khi chỉ nên so sánh cam với cam, táo với táo. Mình xin ví dụ một số trường hợp mà các bạn rất hay gặp phải trong cuộc sống dưới đây:

So sánh vợ mình với người khác

Các chàng trai thường so sánh vợ mình với một em đồng nghiệp xinh đẹp, nhìn em ấy xong về lại chán vợ mình. Thực ra phải đặt 2 nàng ấy trong cùng bối cảnh. Hình ảnh thể hiện ra bên ngoài của em đồng nghiệp là hình ảnh đã được chăm chút, đã được trang điểm, đã che đậy đi những điểm khiếm khuyết, chỉ còn phô bày ra những gì là đẹp nhất, hấp dẫn nhất, hoàn hảo nhất từ quần áo, son phấn, nước hoa đến thái độ ứng xử.

Còn vợ mình thì thường xuất hiện mộc mạc trước mình khi ở nhà. Mình lại mang hình ảnh ở nhà của vợ so với hình ảnh của cô đồng nghiệp khi cô ấy đi làm là so sánh táo với cam rồi. Đâu biết rằng em đồng nghiệp kia hình ảnh khi ở nhà có khi còn không bằng vợ mình.

So sánh công ty này với công ty nọ

Các bạn đang làm công ty này, được các công ty khác chào mời sang bên họ làm. Khi mời chào bạn đương nhiên họ sẽ phải khoe ra những gì là đẹp đẽ nhất, hoành tráng nhất, ấn tượng nhất rồi. Còn công ty bạn đang làm dù có tốt nhưng vì bạn làm đã lâu nêu hiểu hết những vấn đề, những điểm xấu của nó. Bạn mang điểm xấu của công ty cũ so với điểm tốt của công ty mới cũng chính là so sánh táo với cam. Đến khi sang công ty mới làm mới nhận ra nó còn nhiều các vấn đề khác tệ hơn công ty cũ.

Tổng kết

Vậy nên, một là bạn đừng so sánh bản thân mình với người khác. Hai là nếu so sánh bạn hãy đặt mọi thứ cùng điều kiện và có cái nhìn thật tổng quát nhé!

Rate this post