Những người thầy mà Master Anh Đức theo học

Nếu ai đó làm tốt hơn bạn, đó chỉ là vì họ học được những kỹ năng quan trọng trước bạn. Nên là các bạn phải đi học và dành nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc cho việc học.

Hiện tại ở Việt Nam có rất là nhiều thầy, nhiều nhà đào tạo,… với trình độ kiến thức chuyên môn cao mà các bạn nên học hỏi. Tiện đây, mình xin chia sẻ với các bạn về những người thầy mà mình may mắn được học.

Thầy Lê Thẩm Dương

Không ai tự tự nhiên mà giỏi đâu, đều phải có minh sư chỉ lối hết. Và thầy đầu tiên mà mình được học, đó là thầy Lê Thẩm Dương. Thầy là tiến sĩ kinh tế, một trong những người TOP đầu Việt Nam về kinh tế, thông tin kinh tế, tài chính tiền tệ,.. Mà các bạn nào quan tâm đến kinh doanh, chứng khoán, doanh nghiệp,… thì nên theo học thầy.

Hình ảnh thầy Lê Thẩm Dương

Đặc điểm của thầy Dương là thầy nói rất hay, nói chuyện cực kỳ cuốn hút đen xen sự hài hước. Ngồi học thầy có thể cười từ sáng đến chiều đến tối và không biết mệt mỏi là gì. Chỉ có điều là đối với những bạn không có kiến thức nền về kinh tế học,  thì chỉ thấy vui. Học xong rồi xong mình chả nhớ là mình được học những cái gì, bởi vì câu chuyện nó vui quá. Nhưng mà những bạn nào mà có trải nghiệm rồi. Có cái kiến thức nền về kinh tế rồi, hay đã từng kinh doanh, làm chủ doanh nghiệp rồi,… thì học thầy rất là thấm.

Những cái câu nói kinh điển của thầy Dương như “Bạn cảm thấy bạn có đạo đức. Vì bạn chưa có cơ hội làm sai thôi” nên là nhiều khi các bạn đừng có trách người khác bảo sao ông lại tham lam thế? Tại sao ông người này tham ô, tại sao người kia tham nhũng? Tại sao người này lại bán rẻ nhân phẩm của mình? Để đổi lấy tiền? Thực ra là không phải, chẳng qua mình chưa có cơ hội để làm những việc đấy. Nên mình cứ nghĩ mình là người có đạo đức. Ví dụ như đặt bạn trong hoàn cảnh: bây giờ người ta đưa cho bạn 1 hay 2 triệu, thì có thể bạn từ chối, đúng không? Nhưng mà nếu người ta đưa cho bạn 1 tỷ hay 2 tỷ, liệu mình có từ chối được không? Thế nên là bạn cảm thấy bạn có đạo đức là do bạn chưa có cơ hội làm sai thôi.

Một số câu nói khác thầy nói mà nghe xong rất là thấm. Ví dụ: “Nếu như mà một ngày mà bạn chưa học được điều gì mới, thì đừng có đi ngủ đấy”. Hay “Cuộc đời rồi cũng sẽ ra đi, chỉ có dư nợ là ở lại”,… Đó đều là những câu nói rất kinh điển của thầy. Học thầy Dương sẽ tiếp thu được rất nhiều kiến thức. Những kiến thức mang tính hàn lâm, chứa nhiều thuật ngữ chuyên ngành về kinh tế. Ví dụ như là thanh khoản, lạm phát,xuất khẩu, nhập khẩu, suy thoái, sập bẫy tài chính là gì này? Thế mà nghe thầy thầy giảng, chỉ cần vài phút là hiểu được hết. Kể cả những người chưa từng làm kinh doanh gì, nghe cũng hiểu.

Học thầy đem lại cho mình rất nhiều giá trị, giúp mình có cái nhìn toàn cảnh hơn về kinh doanh, về kinh tế cũng như những cái cơ hội để phát triển bản thân.

Thầy Nguyễn Duy Cương

Rồi người thầy tiếp theo mình học, đó là thầy Nguyễn Duy Cương. Mình cũng khá may mắn được học từ khoá 2012-2013. Vào khoảng thời gian đó, thầy còn khá trẻ đi cùng sự phong độ, nên giảng dạy rất hay. Nghe thầy nói thì cực kỳ cuốn. Thầy là chuyên gia về phát triển năng lực cá nhân, còn hiện tại thầy đã chuyển sang thầy làm về kiến thức cho mẹ và bé. Nếu như mà bạn nào có con nhỏ hoặc là đang chuẩn bị sinh nở, thì có thể xem chương trình “Cửa sổ vàng” mà thầy đang tham gia. Để tiếp thu thêm những cái kiến thức giúp cho bé nhà mình phát triển một cách tốt nhất.

Hình ảnh thầy Nguyễn Duy Cương trong chương trình “Cửa sổ vàng”

Thầy Cương rất giỏi về khai phá khả năng tiềm ẩn của bản thân. Thầy đưa ra những mệnh đề, những kiến thức để giúp mình phát triển bản thân tốt hơn. Những câu thầy hay nói, mà mọi học viên đều ghim vào đầu, nhớ như in. Đó là “Nhà không có gì, bởi vì đầu không có gì”. Hay “Đừng tự hào ta nghèo mà ta giỏi hãy tự hỏi tại sao ta giỏi, mà ta vẫn nghèo”,… Hay một câu khác mà mình rất nhớ là “Mọi việc có vẻ có thể không, nhưng mà khó khăn không bao giờ theo đuổi bạn mãi”. Thế nên bây giờ, các bạn nào đang trong cái hoàn cảnh khó khăn thì hãy nhớ rằng, mọi chuyện nó có thể không theo ý mình, nhưng mà khó khăn thì chắc chắn không bao giờ theo đuổi mình mãi. Thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản có thể xuống, nhưng chắc chắn là nó sẽ không bao giờ xuống mãi.

Trong những lúc khó khăn như thế thì mình được học thầy. Được tiếp thu những tư duy tích cực, những cái nguyên lý, những điều cốt lõi,… giúp mình phát triển bản thân hơn.

Thầy Nguyễn Đình Luyện

Người thầy thứ 3 mình muốn giới thiệu đó là thầy Nguyễn Đình Luyện. Vào khoảng năm  2012-2013, mình cũng may mắn được theo học thầy. Thầy Luyện trước đấy làm về phát triển hệ thống. Thầy xây dựng hệ thống cho một công ty mà giờ lâu rồi, mình cũng không nhớ tên. Nhưng cũng thuộc TOP đầu Việt Nam thời đó. Các bạn nào mà sinh năm cuối 8X, đầu 9X thì đều biết đến thương hiệu đấy. Thầy được coi là thủ lĩnh cấp cao của công ty, dạy phát triển con người, rồi xây dựng hệ thống cực kỳ đỉnh. Thế nên tại thời điểm này, bạn nào đang xây dựng hệ thống bán hàng, phát triển đội ngũ nhân sự hay muốn đội nhóm đoàn kết hơn, làm việc với nhau gắn bó hơn,…  thì nên học thầy Luyện, chuyên gia số một luôn.

Thầy Nguyễn Đình Luyện đang thuyết giảng

Những câu nói của thầy Luyện, mình rất là nhớ. Đấy là “Trên đời này không có người thẳng tính hay cong tính, chỉ có người biết giao tiếp và người không biết giao tiếp”. Thế nên bạn đừng tự hào nói vào mặt người khác là “Anh thông cảm, tính em thẳng lắm, có gì không nên không phải là em nói thẳng vào mặt luôn”. Đừng, việc đó chỉ thể hiện rằng mình là người không biết giao tiếp thôi. Còn muốn nói như thế nào hợp tình hợp lý, cho chuẩn mực,… thì các bạn nên đi học.

Thầy Ngô Minh Tuấn

Người tiếp theo là mình may mắn được học. Đấy là thầy Ngô Minh Tuấn, thầy thì khá nổi tiếng. Bây giờ các bạn search trên mạng hay xem livestream thì rất dễ tiếp cận các video của thầy. Thầy làm về doanh nghiệp là chính. Những triết lý của thầy giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh. Đặc biệt học thầy Tuấn là thầy sẽ chỉ cho cách làm cụ thể và chi tiết. Ví dụ như: thiết kế một hệ thống nhân sự kế toán, đào tạo, quản lý đội sale, bảo vệ,… chia tiền cho họ như thế nào? Cụ thể mỗi người được bao tiền, bao nhiêu phần trăm,…? Và các gì thầy cũng tổ hợp vào thành một bộ công thức. Làm doanh nghiệp thì nên đi học thầy Tuấn.

Câu nói hay của thầy Ngô Minh Tuấn

Thầy có một triết lý mà theo học, mình rất nhớ. Đó là “Làm gì thì làm, phải lợi người, lợi mình, lợi chúng sinh” nghĩa là làm gì mà có lợi cho mình, có lợi cho nhân sự, có lợi cho đối tác và có lợi cho khách hàng này. Lợi chúng sinh, tức là lợi cho tất cả những người mà mình không có quan hệ huyết thống, không liên quan gì trong hệ sinh thái của mình. Thầy Tuấn còn rất giỏi trong việc ứng dụng đạo Phật vào trong kinh doanh. Bình thường khi nghe về đạo Phật thì các bạn sẽ thấy nó rất là xa xôi. Nó là cái gì đó rất khó hiểu, rất là giáo điều. Nhưng mà nghe thầy chia sẻ thì các bạn sẽ thấy đạo Phật rất là hay. Có thể ứng dụng vào trong kinh, trong cuộc sống. Đó là những triết lý rất là cơ bản, để giúp mình phát triển trong cuộc sống hiện tại.

Thầy Nguyễn Tiến Thành

Tiếp theo, đó là thầy Nguyễn Thành Tiến, mình biết đến thầy từ những năm 2012-2013. Khoảng thời gian này mình đã được đi học những lớp miễn phí của thầy rồi. Sau đó thì đến ~2017-2018 thì mình đọc được quyển sách đầu tiên của thầy viết, với tựa đề “Nghĩ khác”. Nếu mà bạn nào là người mới, tập làm kinh doanh. Ví dụ như mình học dược, không học kinh tế, mình sang làm kinh doanh thì đọc “Nghĩa khác” của thầy, sẽ thấy rất là giá trị, kiến thức cơ bản, viết dễ hiểu, dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng. Nếu như ngày xưa những bạn học kỹ thuật hay học dược như mình, thì rất khó biết các khái niệm như B2B hay B2C là gì,… Nghe khái niệm thì rất khó hiểu, nhưng mà từ đọc sách của thầy. Thì những kiến thức đó tự nhiên là thành những thứ cơ bản, dễ hiểu áp dụng để mình làm việc và bắt đầu kiếm tiền.

Hình ảnh thầy Nguyễn Tiến Thành

Thầy dạy chuyên sâu về bất động sản, học thầy sẽ tiếp thu được nhiều chiến lược đầu tư, chiến lược gọi vốn, đàm phán, môi giới,… cùng nhiều chiến lược khác để phát triển doanh nghiệp. Nếu mà bạn làm về bất động sản, thì hãy học qua thầy Tiến.

Các thầy khác thì giàu năng lượng, thậm chí quát tháo nhưng mà thầy Tiến thì rất trầm tĩnh, nhẹ nhàng và vui vẻ. Một trang sách các bạn mở hôm nay sẽ bằng những tờ tiền bạn đếm ngày mai. Cho nên các bạn phải học thật nhiều. Nhiều bạn cứ bảo là đi học các thầy toàn lý thuyết, nhưng các bạn không biết rằng, những lý thuyết đấy đều là kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từng trải,… được đúc kết lại thì mới ra những lý thuyết đấy. Nên khi các bạn đi học ở các thầy, là bạn đã tiết kiệm được thời gian sửa sai 5, 7, 10 năm rồi. Và bạn nào đi học xong cũng sẽ “Biết thế mình đi học sớm hơn”. Cái giá của việc học, nó rẻ hơn rất là nhiều so với cái giá mà bạn phải trả cho những sai lầm của mình.

Một câu chuyện rất hay của thầy Tiến đó là bạn không chỉ đi học tư duy, kỹ năng mà cùng với đó phải học cả công cụ. Ví dụ những người cầm chày phang vào cái cây, ta hỏi họ: “Có chăm chỉ không?”, họ liền trả lời: “Có”, hỏi họ “Quyết tâm không?” lập tức trả lời ngay: “Có” nhưng quan trọng là cầm chày mà phang vào cây thì bao giờ cho cây đổ, bao giờ mới đốn được củi. Muốn thế, bạn phải cầm cái rìu, con dao mới hoàn thành được. Từ đó thấy rằng việc đi học công cụ cũng rất quan trọng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều lớp học về tư duy, kỹ năng nhưng các bạn đừng quên tìm hiểu cả lớp công cụ nữa nhé.

Thầy Phạm Thành Long

Người thầy tiếp theo mà mình học là một người vô cùng nổi tiếng, không những ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Chính là thầy Phạm Thành Long. Nói về độ nổi tiếng trên internet thì mình khẳng định thầy Long là số một, nhìn vào lượng người theo dõi, số lượng người follow và cách làm marketing của thầy Long cũng rất đặc biệt.

Thầy Phạm Thành Long khá nổi tiếng trên các mạng xã hội

Thầy chấp nhận cả những dư luận trái chiều, đôi khi còn tạo ra dư luận trái chiều để loại bỏ đi những người không phù hợp với triết lý của thầy. Nếu các bạn muốn có người truyền động lực, động viên, hỗ trợ thì có thể đi học thầy. Đối với mình, thầy Long là người truyền động lực cực lớn. Nhờ thầy Long mà rất nhiều chủ doanh nghiệp đã tham gia vào rèn luyện sức khỏe và chạy bộ. Nếu chủ doanh nghiệp chạy bộ thì tất nhiên nhân viên cũng chạy bộ, từ đó giúp cho hàng chục người, hàng trăm người, hàng nghìn người chạy bộ. Thầy Long đã góp một phần công lớn vào phong trào chạy bộ hiện nay ở Việt Nam.

Đặc biệt, thầy Long rất khỏe. Không chỉ truyền cảm hứng, tạo động lực mà về sức khỏe thầy cũng là số 1. Mình đã đi học nhiều nơi nhưng chưa thấy ai có thể dậy được từ 8 giờ sáng làm việc đến 12 giờ đêm, thậm chí 1 – 2 giờ sáng dậy trong 5 ngày liên tiếp. Thầy Long dậy như thế nên rất khỏe. Nếu mình học những người đó, mình sẽ có mục tiêu, hình mẫu để phấn đấu, làm sao mình cũng khỏe được như vậy. Bạn nào muốn phát triển công việc kinh doanh trên Internet, muốn bản thân khỏe mạnh hơn, muốn gặp những người cá tính, mạnh mẽ, có thể hỗ trợ, thúc đẩy bạn thì nên đi học thầy Long.

Tổng kết

Cuộc đời mình cũng khá là may mắn khi được học qua rất nhiều người thầy khác nhau. Mỗi thầy lại có ưu nhược điểm, trình độ chuyên môn và chuyên ngành khác nhau. Nhưng nhờ dành nhiều thời gian, thậm chí là tiền bạc cho việc học. Nên bản thân mình cũng tiếp thu được rất nhiều kiến thức từ nhiều thầy khác nhau. Rút ngắn được giai đoạn phát triển bản thân, rút kinh nghiệm từ những bài học vấp ngã của các thầy.