Hạn chế đưa ra lời khuyên

Các bạn đa phần đều rất thích đưa ra lời khuyên cho người khác theo góc nhìn của mình. Nhưng bạn đã khi nào kiểm nghiệm lại xem lời khuyên của mình liệu có thực sự đúng? Và hơn nữa trong số những lời khuyên mình đưa ra có bao nhiêu phần trăm được thực hiện? 

Có một sự thật là trong phần lớn các trường hợp lời khuyên của bạn người khác chỉ nghe để đó vì họ không phải là bạn, không cùng hệ tư duy như bạn nên không thể hiểu hết tác dụng của những lời khuyên mà bạn đưa ra. Bạn chỉ nên đưa ra lời khuyên trong các trường hợp mà đối phương hỏi bạn việc này nên làm như thế nào, khi đó lời khuyên của bạn mới được tiếp nhận.

Hãy đưa ra lời khuyên đúng lúc và khi đối phương thực sự cần

Ví dụ:

  • Bạn làm kinh doanh thành công, thu nhập hàng trăm triệu đồng/tháng, khi gặp lại người bạn cũ của mình đang làm công chức nhà nước, công việc thì vất vả cả ngày, lương thì chỉ được vài triệu một tháng. Bạn đưa ra lời khuyên rằng cậu nên bỏ nhà nước đi, ra ngoài làm kinh doanh, không khó đâu. Thường thì người bạn kia sẽ nghe để đó thôi, cho đến một ngày người ấy thực sự muốn thay đổi, muốn kiếm nhiều tiền hơn, nhiều thời gian rảnh hơn họ sẽ tìm bạn và đặt câu hỏi. Khi đó lời khuyên của bạn sẽ có tác dụng.
  • Bạn thấy đứa bạn của mình yêu một chàng trai rất tồi, vừa nghèo vừa không có ý chí lại ham mê cờ bạc, bạn khuyên cô ấy nên bỏ đi tìm người mới. Đã bao lần bạn thực hiện những lời khuyên đó trong đời? Tỷ lệ thành công có nhiều không nhỉ? Thường là tới lúc cô ấy không chịu đựng được nữa cô ấy sẽ tự chia tay thôi, không phải chia tay vì lời khuyên của bạn đâu.

Thay vì dành thời gian quý báu của mình để đưa ra những lời khuyên “không cần thiết” cho người khác. Hãy đi tìm những lời khuyên cho chính bản thân mình và thực hiện chúng.