Nghệ thuật giao tiếp “Tôi muốn”

Người ta không có được gì từ thế giới vì họ không biết họ muốn gì. Thế giới này có cả những điều chúng ta muốn và cả những điều chúng ta không muốn. Đôi khi chúng ta tập trung vào những điều không mong muốn nhiều hơn nên thường hấp dẫn những điều ta không muốn đến với cuộc đời mình.

Mẹ bạn không muốn bố bạn uống nhiều rượu nhưng bà thường nói gì? “Uống gì mà uống lắm thế, nhậu gì mà nhậu suốt ngày, uống thế thì xơ gan mà chết sớm”. Nên bố bạn thường trả lời như nào? “Nói gì mà nói lắm thế, ba chai chưa say”. Thay vì thế bà chỉ cần nói điều mình muốn “Anh là trụ cột gia đình, mẹ con em chỉ biết trông cậy vào anh, anh uống 3 chén thôi nhé!”

Hãy đưa ra ý muốn của mình cho người khác

Mẹ muốn con mình chăm chỉ học hành để đạt kết quả cao nhưng bà thường nói gì? “Mày lười lắm, mày ngu lắm, học như mày thì trượt là cái chắc”. Người con vì thế sẽ chứng minh cho mẹ thấy “lười nhưng chưa chắc con đã trượt đâu”. Thay vì thế bà chỉ cần nói điều mình muốn “Con là niềm hy vọng của bố mẹ, là tấm gương của các em, con cố gắng làm hết những bài tập được giao rồi chơi gì thì chơi nha”

Sếp muốn nhân viên đến họp đúng giờ nhưng sếp lại nói “tôi là tôi ghét nhất những ai hay đi muộn” hoặc “công ty này toàn người lười”. Thay vì thế sếp chỉ cần nói điều mình muốn “đúng 8h sáng mai họp, đến sớm để luôn đúng giờ nhé”

Lời chê trách từ cấp trên sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên

Cô gái lần đầu đi cùng bạn trai mới quen vào rạp chiếu phim, chàng trai nhân cơ hội trong rạp không nhiều ánh sáng, đưa tay sờ soạng cô gái, dù rất muốn chàng trai bỏ tay ra nhưng cô gái lại nói “ đừng anh”. Các chàng trai cho hỏi liệu trong trường hợp hợp ấy các bạn có buông tay không? Thay vì thế cô ấy cần nói rõ ràng điều mình muốn: “Anh! Nghe em bảo này, ngồi thẳng lên, bỏ tay ra nếu không em đi về”. Chàng trai sẽ nghe lời ngoan như một chú “cún con”.

Chỉ cần bạn suy nghĩ về điều mình muốn, rõ ràng điều mình muốn, nói ra được điều mình muốn là bạn đã trở thành người giao tiếp hiệu quả rồi. Để giao tiếp hiệu suất cao, các bạn cần xác định đối phương muốn gì nữa?

Bạn và người yêu cãi nhau: “Anh không yêu em” “Anh không quan tâm em”. Bạn hỏi: “Vậy thì em muốn gì?”

Sếp cáu giận, quát tháo bạn cứ để sếp nói xong, nhẹ nhàng đặt câu hỏi: “Vậy sếp muốn điều gì ạ?” “Em có thể cải thiện điều gì để sếp vui hơn”

Trong mọi trường hợp, trước khi giao tiếp hãy luôn đặt câu hỏi mình muốn gì hoặc đối phương muốn gì nhé các bạn!

Rate this post