6 cuốn sổ cuộc đời

Nếu như “đọc” có thể đưa con người đến thế giới khác thì “viết” sẽ giúp chúng ta kiến tạo thế giới của riêng mình. Phần lớn chúng ta rất dễ dàng bỏ qua thói quen ghi chép. Hãy bắt đầu với những cuốn sổ tay và 6 cuốn sổ này sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn, giúp bạn tìm kiếm và phát triển bản thân.

Sổ thông thái

Cuốn sổ đầu tiên là sổ thông thái, đây là cuốn sổ ghi lại những gì mình tâm đắc, điều mình học được trong ngày hôm đó. Sai lầm của một số người là nghĩ mình học được cái điều thì không ghi lại. Nhưng thực tế não mình nó quên rất nhanh. Sau một thời gian ghi sổ thông thái, nếu đọc lại các bạn sẽ cảm thấy như mới, như mình vừa ghi nó. Đến giờ thỉnh thoảng đọc lại mà đọc đi đọc lại và thỉnh thoảng mình vẫn nghĩ không biết là có phải mình ghi không. Tất cả những gì các bạn học được đều ghi lại thành sổ thông thái thì nghĩ lại sau này đọc lại rất có ích.

Sổ mục tiêu, ý tưởng kế hoạch

Sổ thứ hai là sổ mục tiêu, ý tưởng kế hoạch ghi lại mục tiêu năm. Nếu trong đầu các bạn xuất hiện một ý tưởng thì hãy ghi lại để sau này có cơ hội thì làm. Mọi người đừng bỏ qua những ý tưởng lóe lên trong đầu mình. Nếu mà các bạn bỏ qua thì sau các bạn quên luôn nhưng nếu ghi lại, qua một vài năm mình sẽ có một danh sách ý tưởng. Và sẽ có lúc chúng ta cần dùng đến ý tưởng đó.

Hay ghi lại trước khi ta quên mất điều đó

Sổ quan hệ

Cuốn sổ thứ ba là sổ quan hệ. Thông thường một người có khoảng 250.300 mối quan hệ, bây giờ bảo các bạn kể ra có khi kể nhanh được khoảng chục người. Trong mối quan hệ, những người có năng lực lớn còn được coi là hòn đá tảng mà cuộc sống của mình cần rất là nhiều hòn đá tảng. Ví dụ mình cần một ông luật sư giỏi, có việc gì đó thì mình gọi ngay. Thế nhưng nếu các bạn không đặt những cái cái hòn đá tảng, những mối quan hệ đấy vào trong quan tâm của mình, không kết nối , không tiếp xúc với họ nhiều, nó không tạo thành mối quan hệ sau thì ngay bây giờ phải lập ra sổ quan hệ.

Sổ chi tiêu

Thứ tư là sổ chi tiêu. Ngày xưa khi sinh viên bố mẹ cho 2.000.000 – 3.000.000/tháng tiêu cũng hết, đến lúc lương đi làm được 5.000.000 – 7.000.000/tháng hoặc kiếm được 30.000.000 – 40.000.000 đến trăm triệu vẫn hết. Thế nên mình phải có sổ chi tiêu để xem mình tiêu vào những gì. Nếu mà làm sổ thì các bạn sẽ biết phân chia ra từng khoản. Ví dụ mình sẽ nhìn lại cả tháng vừa rồi mình chi khoản mình sẽ ý thức được tháng sau những khoản này giảm bớt đi. Các bạn để ý đến nó thì các bạn sẽ kiểm soát được nó.

Sổ kế hoạch hằng ngày

Cuốn sổ thứ năm là sổ kế hoạch hằng ngày. Bây giờ các bạn có thể thay bằng ứng dụng được, lên kế hoạch hằng ngày và cố gắng hoàn thành nó.

Sổ Nhật ký thành công

Cuốn sổ thứ sáu là cuốn Nhật ký thành công để ghi lại những điều mà mình làm tốt trong ngày. Các bạn được điểm cao, mua được điện thoại, xe hay thậm chí giúp ích được ai đó cũng có thể ghi lại. Sau này đọc lại mình thấy mình nỗ lực, mình làm được, đọc lấy niềm vui và cảm hứng để tiếp tục cố gắng.

5/5 - (1 bình chọn)