Những câu chuyện thay đổi cuộc đời bạn (Phần 2)

Tiếp tục về Series những câu chuyện thay đổi cuộc đời mình hay thậm chí có thể là cả cuộc đời bạn. Bạn nào chưa theo dõi phần 1 thì có thể truy cập link sau để đọc lại nhé!

Link phần 1   –   Link phần 2   –   Link phần 3   –   Link phần 4

Câu chuyện về con ếch trong phòng thí nghiệm

Người ta làm một cái thí nghiệm để hai nồi nước lớn: một nồi đã được đun sẵn lên 100°C và nồi còn lại chỉ 25°C. Người ta thả con ếch vào nồi 100°C, con ếch nhảy phát ra luôn. Sau đó, họ thả con ếch khác vào nồi 25°C, rồi đun nóng lên từ từ. Với mức nhiệt độ như này thì con ếch sẽ ngồi nguyên theo ngày trong nồi được. Bởi vì nó sợ là nếu mà nhảy ra thì con người sẽ bắt và làm hại nó. Rồi nhiệt độ cũng tăng dần lên 30, 40 hay 50°C, con ếch cũng dần cảm thấy khó chịu, nhưng nó vẫn chịu đựng được và không nhảy ra ngoài.

Con ếch trong nồi nước 25°C tuy được đun nóng dần lên, nhưng mới đầu nó vẫn thấy rất thoải mái

Câu chuyện này muốn nói lên điều gì? Nếu con người ta ngay từ đầu đã gặp nghịch cảnh, có khi người ta bứt phá được, người ta thay đổi luôn. Ví dụ như các bạn ở đây đa số ở độ tuổi khá trẻ, và thể trạng sức khỏe thuộc giai đoạn tốt nhất trong cuộc đời. Mà bố mẹ bạn bị ung thư hay bạn phải nuôi cả đàn em thơ của mình, thì chắc chắn động lực kiếm tiền để chữa trị cho bố mẹ, nuôi đàn em của bạn sẽ rất lớn, bạn phải thay đổi ngay và làm đủ mọi cách để kiếm thật nhiều tiền. Hay có những người sinh ra trong nghèo khó, và người ta thấy thế là không thể chấp nhận được cuộc sống như vậy. Thì người ta buộc phải kiếm được nhiều tiền để thoát khỏi cuộc sống nghèo khó đó.

Nhưng cái đáng sợ ở đây, là mức nhiệt độ 25°C. Có những bạn ở đây, hiện đang chưa có thu nhập, đang được gia đình nuôi hoặc cảm thấy cuộc sống hiện tại của mình đang rất ổn rồi. Có thể lựa chọn một công việc 10-20 triệu/tháng và cứ sống như thế, cảm thấy an nhàn. Nhưng đến khi lên 30-40 tuổi hay lập gia đình, lúc đó mới thấy bạn bè bây giờ chúng nó đi ô tô, nó ở biệt thự, ở chung cư cao cấp hết. Mà giờ mình vẫn ở chung với bố mẹ, vẫn đang đi xe máy, vẫn với mức lương thấp không đủ nuôi gia đình. Khi bạn lập gia đình, thì bạn sẽ luôn muốn cho gia đình mình những thứ tốt đẹp nhất. Muốn cho con bạn học trường quốc tế cho bằng bạn bằng bè, muốn đưa bố mẹ đi du lịch hàng tháng, hàng năm. Nhưng mà không có tiền nên lại thôi.

Lúc đấy muốn thay đổi lắm nhưng lại muộn mất rồi. Công việc làm 5-7 năm ở nhà nước, cũng có vị trí nhất định rồi. Mà mình giờ già, đi xin việc ai thèm nhận nữa. Rồi công việc mới nhỡ đâu lại không ổn định thì sao. Hay mình tự khởi nghiệp, lập công ty riêng,… nhưng vẫn chứa nhiều rủi ro, mà giờ cũng có tuổi và phải lo cho gia đình nữa.

Và con người ta cứ thế càng ngày càng càng yếu đi nhưng lại không thể thay đổi, cũng không dám bứt phá. Các bạn, ngay từ bây giờ phải ý thức là bây giờ mình sinh ra ở cuộc đời này, được sống có một lần thôi. Mình cũng xứng đáng sở hữu xe sang, xứng đáng sở hữu nhà đẹp, xứng đáng có những người tuyệt vời bên cạnh. Muốn vậy thì các bạn phải bứt phá đi, đừng để sự an nhàn chiếm lĩnh bạn rồi sau này đến lúc già, muốn thay đổi thì không kịp nữa đâu.

Thế nên là bây giờ đang ở trong nhà trọ, đang ở trong gọi là chung cư mini, đang đi xe máy thì phải thấy đấy là vấn đề phải thấy điều đấy là cần thay đổi chứ đừng nghĩ đấy là bình thường. Tiền bây giờ đang kiếm được khoảng 5-15 triệu/tháng thì phải thấy đấy là ít, phải cố gắng đẩy lên mức 30 50 70 triệu hay 100 triệu/tháng đi. Đừng như con ếch này, chỉ nằm yên trong cái nồi.

Các bạn ở ký túc xá, hay phòng trọ,.. phải cố gắng kiếm thật nhiều tiền nhé

Vậy nên các bạn phải nỗ lực lên, phải cố gắng lên, phải đặt mục tiêu để mình bứt phá lên. Coi như nhưng điều kiện sống bây giờ của các bạn là nghịch cảnh luôn. Rồi các bạn bứt phá, phải quyết tâm, hành động mạnh mẽ để đặt mục tiêu lớn.

Các bạn tự đánh giá được mà hằng ngày mình đang tiêu bao nhiêu tiền, đi xe gì, ở nhà gì, hay chơi với ai, hít thở bầu không khí như nào,… rồi coi nó như nồi nước 100°C ấy, rồi nhảy ra luôn.

Câu chuyện hồi sinh viên của Master Anh Đức

Ngày xưa, hồi mình còn là sinh viên. Mà đi làm về toàn dính trời mưa to, đi về dù mặc áo mưa, nhưng người cũng ẩm ướt, dính bẩn,… Khiến cho mình luôn có động lực cực kỳ to lớn là sau này mình phải có ô tô để đi, chứ không thể đi xe máy mới như thế này được. Sau đó, mình tạo cho bản thân động lực phải kiếm được thật nhiều nhiều tiền.

Hoặc các bạn nào hiện đang phải thuê nhà trọ, mà nó hôi, nó bẩn thỉu. Mẹ mình đến thì bảo phòng gì như bãi rác thế. Rác thì vứt ngoài cửa, còn mình thì ở trong nhà. Nhiều hôm gió thổi, cuốn cả hơi rác vào trong nhà. Nó khổ vậy đấy, vậy nên các bạn phải nỗ lực và cố gắng thực sự lên.

Còn nếu bạn không biết đánh giá là cuộc sống của mình bây giờ là xấu hay tốt, hay đang ở mức nào. Thì hãy cố gắng bỏ tiền ra, thuê 1 hôm ở khách sạn cao cấp, khách sạn năm sao ở thành phố lớn. Rồi sáng ra thử 1 cốc cà phê, 200-300.000đ một cốc, tận hưởng bầu không khí, rồi so sánh nó với ở nhà hiện tại, xem nó thế nào.

1 quán cafe dưới chân khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi

Bây giờ đang đi xe máy thì bạn hãy thử đi ra showroom ô tô sang nào đó, rồi ngồi thử, lái thử,… xem nó sướng như thế nào. Nó sẽ là những động lực để cho các bạn kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền.

Câu chuyện con ếch ngồi đáy giếng và con ếch dưới hố

Câu chuyện tiếp theo là về con ếch ngồi đáy giếng. Câu chuyện này thì cũng không lạ gì với các bạn, ngày xưa đi học các bạn cũng đã từng nghe qua rồi. Thực ra là các bạn hay mình ở đây, mỗi người cũng đều là con ếch thôi, chỉ khác là cái giếng của mình như thế nào thôi.

Câu chuyện ếch ngồi đáy giếng mà chúng ta đã từng được học

Ý nói là bầu trời thì rất rộng lớn nhưng mà ếch ở trong giếng thì chỉ nhìn thấy bầu trời qua cái miệng giếng bé tí thôi. Nên là bản thân các bạn, mình biết nhiều thật đấy nhưng thực ra nó cũng chỉ như cái giếng kia thôi. Ngoài kia còn rất rất nhiều người biết nhiều hơn bạn, tài giỏi hơn bạn nhiều lần.

Một câu chuyện khác cũng về con ếch là: có 2 con ếch, trong một lần di chuyển thì bị rơi vào cùng một cái hố lớn. Cả hai con đều cố gắng nhảy nhiều lần, nhảy rất cao để thoát ra. Các con ếch khác ở trên thấy vậy, bèn nói xuống “Thôi không nhảy lên được đâu”, “Thôi không phải cố đâu”, “Làm sao mà nhảy lên được”,… Nghe vậy, một con ếch cũng tuyệt vọng, cố một hồi rồi cũng không được, xong nghe đàn ếch bên trên nói. Rồi nó từ bỏ luôn và nằm im trong cái hố đấy.

Hãy tiếp tục cố gắng, và bỏ ngoài tai những câu nói của những con ếch bên trên. Thì chú ếch kia cũng có thể nhảy lên trên hố được

Còn con ếch còn lại thì càng thấy bên trên bảo không nhảy được, thì nó lại nhảy càng hăng. Cuối cùng, thì nó nhảy lên khỏi được miệng hố. Lúc hỏi lại thì chú ếch này không giống như con kia. Tại sao mà bên trên mọi người bảo là không nhảy được mà chú lại cứ vẫn nhảy? Hỏi xong mà chả thấy nó trả lời gì. Mãi sau, mọi người mới phát hiện ra là nó bị điếc và nó cứ nghĩ là những cái con ếch khác bên trên đang cổ vũ nó nhảy lên khỏi miệng hố. Và thế là nó nhảy lên được, còn con ếch kia nghe thấy những cái lời tiêu cực kia, lại không còn động lực mà nhảy lên nữa.

Trong cuộc sống hiện tại, những lời tích cực nó sẽ rất có ý nghĩa. Nhưng ngược lại những lời tiêu cực, thì nó có thể là những vũ khí, những lưỡi dao giết người khác. Xui người khác bỏ cuộc thì rất dễ. Cái khó chính là tạo động lực để cho người ta làm tiếp, cố gắng tiếp. Nhiều khi bạn bè mình nó hay hỏi lời khuyên là có nên cố gắng, có nên làm cái này cái kia không?

Ví dụ như là có nên mua lô đất này không? Việc dễ là việc mà mình xui là đừng có mua, mua không có lãi đâu, đất này khó bán, khó thanh khoản lắm,… Còn cái khó là động viên họ mua hay động viên họ tìm hiểu thêm, thật kỹ càng đi rồi mua. Hay mình nhảy vào tìm hiểu cùng họ, rồi cả hai đưa ra quyết định.

Trong cuộc sống, nếu các bạn muốn làm việc gì? Mà các bạn đi hỏi mọi người xung quanh thì đa phần là mọi người xung quanh sẽ khuyên mình là đừng có làm. Khiến bạn bỏ cuộc thì rất là dễ. Nhưng cái đúng, là phải tạo được động lực để họ đạt được mục tiêu. Hay thậm chí, mình cũng học hỏi, tìm hiểu để cả hai cùng hợp lực để đạt tới mục tiêu.